(+84) 978044559

Thanh niên 4.0: Học và hỏi chủ động

Sáng ngày 05/10/2018, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên Sơn Tây, nhân dịp lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2018, Trung tâm đào tạo Lập trình Nguyên Phát đã kết hợp tổ chức buổi tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thanh niên 4.0: học và hỏi chủ động”.

Đến dự và chỉ đạo Lễ khai mạc, có ông Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã; ông Nguyễn Thế Đại – Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Sơn Tây; ông Mai Thanh Hải – Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo thị xã Sơn Tây; ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc TTGDNN-GDTX Sơn Tây; ông Phan Phương Đạt – Nguyên phó tổng giám đốc FPT Software, Giám đốc Đại học FUNiX FPT; ông Quách Ngọc Xuân – Giám đốc công nghệ Đại học FUNiX FPT; bà Nguyễn Cát Tiểu Giang – Giám đốc Trung tâm đào tạo lập trình viên Nguyên Phát. Cùng đông đảo các đại diện lãnh đạo của các phường, các xã, các cơ quan, các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non, các giáo viên của TTGDNN-GDTX Sơn Tây, các bậc phụ huynh đại diện Hội cha mẹ học sinh các lớp. Và hơn 800 em học sinh của TTGDNN-GDTX Sơn Tây.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thế Đại – Trưởng Phòng GD&ĐT cho biết: Trong chiến lược phát triển giáo dục, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng sự học và đã có nhiều chủ trương, chính sách lớn để tạo điều kiện cho người dân được học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã biểu dương những kết quả đã đạt được của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017 mà các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã đã triển khai. Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập hy vọng từ sự kiện này sẽ lan tỏa hơn nữa tinh thần học tập suốt đời đến với các tầng lớp nhân trên địa bàn Thị xã.

Tiếp theo chương trình là buổi tọa đàm chuyên đề Giáo dục hướng nghiệp do Nguyên Phát kết hợp tổ chức với chủ đề “Thanh niên 4.0 học và hỏi chủ động”. Trước tiên là những chia sẻ của của ông Quách Ngọc Xuân – Giám đốc công nghệ ĐH Funix FPT về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, của khoa học công nghệ máy tính. Đối với xu hướng phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin hiện nay, việc học tập tại Trung tâm đào tạo lập trình viên Nguyên Phát chính là một cơ hội để các bạn trẻ hội nhập 4.0, trở thành thanh niên thời đại công nghệ 4.0, học và hỏi chủ động.

Trong nội dung chuyên đề, các em học sinh được giao lưu, chia sẻ và hỏi đáp cùng khách mời và chuyên gia với chủ đề: Học hỏi chủ động – Mô hình và định hướng đào tạo của FUNiX và Trung tâm đào tạo lập trình Nguyên Phát xây dựng đang hướng đến đối tượng là học sinh trung tâm.

Một vài câu hỏi được các chuyên gia giải đáp:

Chương trình học tập và thời gian học dành cho các học sinh trung tâm GDNN – GDTX Sơn Tây muốn theo học tại Nguyên Phát cụ thể như thế nào? Câu trả lời đến từ Giám đốc Nguyên Phát – bà Nguyễn Cát Tiểu Giang: chương trình học lập trình viên tại Nguyên Phát từ 6 tháng đến 1 năm, tùy vào tiến độ học của các bạn. Với các bạn ở TTGDNN-GDTX Sơn Tây thì Nguyên Phát xây dựng dựa trên sự kết hợp vừa học chương trình phổ thông của nhà trường, vừa học nghề tại Nguyên Phát khoảng 1 năm, các bạn ra trường có thể nhận được một công việc làm luôn, đủ tiêu chuẩn làm việc tại FPT Software.

Vai trò của người thầy trong đào tạo 4.0 có phải quá mờ nhạt không, vì gần như kiến thức học sinh đều có thể tìm thấy trên mạng online? Ông Phan Phương Đạt – Nguyên phó tổng giám đốc FPT Software, Giám đốc Đại học FUNiX FPT trả lời: Nói ngắn gọn thì có thể trả lời là đúng, chúng ta dịch chuyển từ việc dạy sang học. Một người tự học được thì về nguyên tắc cũng không cần vai trò của người thầy giáo lắm, chúng ta có thể tự học rất nhiều thứ ở trên mạng. Nhưng việc tự học như thế cũng rất mất thời gian, tự học tự mày mò thì sẽ lâu hơn là có người chỉ dẫn. Người thầy ở đây đóng vai trò là người chỉ đường nhiều hơn.  Các bạn cứ học, có câu hỏi thì hỏi, thì sẽ được giải đáp mà không bị nhầm lẫn nhiều. Chúng tôi gọi là mentor, những người đi trước, người thầy không phải là người nắm giữ chân lý duy nhất, có thể hỏi người này người kia để tìm ra câu trả lời.

Ai cũng có thể trở thành LTV nhưng theo em nghĩ học lập trình cần tư duy phải tốt vậy những học sinh có học lực trung bình có thể trở thành lập trình viên không? Bà Nguyễn Cát Tiểu Giang trả lời: Nguyên Phát muốn mang đến sự thay đổi. Các bạn luôn cho rằng họ lập trình thì phải giỏi toán, phải thông minh. Tuy nhiên, các bạn làm càng nhiều thì càng quen công việc ấy. Mọi công việc thì đều có mức độ từ dễ đến khó. Ví dụ: bạn làm quen với máy tính càng nhiều thì nó sẽ trở thành bản năng của bạn., nó dần dần cải thiện tư duy của mình. Mới đầu chúng ta làm việc chưa được lớp lang logic, khi bạn làm việc với máy tính thì nó trở nên logic hơn, rõ ràng hơn.

Thích chơi game có thể học lập trình Game được không? Vì em muốn tạo ra một game cho riêng mình? Ông Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc TTGDNN-GDTX Sơn Tây trả lời: Các em học sinh đang có niềm đam mê về chơi game thì chúng ta hãy sắp xếp thời gian chơi một cách hợp lý và đầu tư thêm một chút về học lập trình thì chúng ta có thể phát hiện ra những lỗi trên game để chúng ta đề xuất với tác giả tạo ra chương trình game đó và khi đó có thể chúng ta sẽ được chơi game miễn phí và có tiền. Đây cũng là cơ hội và thách thức. Mong thời gian sớm nhất Nguyên Phát sẽ có chương trình tư vấn cụ thể về nghề lập trình cho các học sinh và phụ huynh học sinh.

Buổi lễ khai mạc kết thúc vào 10h00 cùng ngày, qua chương trình này giúp cho các em học sinh trong Trung tâm GDNN- GDTX Sơn Tây hiểu được thế nào là Cách mạng 4.0, tầm quan trọng, những cơ hội và thách thức trong thời đại 4.0 để có thể lựa chọn những hướng đi cho mình trong tương lai. Cũng qua đó, Trung tâm Nguyên Phát đào tạo nghề Lập trình viên, với công nghệ giáo dục đào tạo 4.0 hiện đại, Nguyên Phát chắc chắn sẽ giúp các bạn:
Học đi đôi với hành. Rút ngắn thời gian đào tạo để học nhanh, kiếm tiền sớm. Ngành nghề thuộc top HOT với thu nhập cao, ổn định. Cơ hội vừa học vừa làm nhận ngay Bằng Tốt nghiệp Đại học. Quan trọng nhất là có một hành trang vững vàng bước vào kỷ nguyên 4.0.

LIÊN HỆ NGAY