(+84) 978044559

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – Ngành chưa bao giờ hết HOT

Ngày nay, từ khóa Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đã không còn quá xa lạ với mọi người. Gần như trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội đều cần sự góp mặt của CNTT. Chính vì thế, ngành CNTT vẫn luôn là sự lựa chọn được ưu tiên của rất nhiều phụ huynh, học sinh.

Thế nhưng, lựa chọn ngành nghề là công việc vô cùng quan trọng. Cần tìm hiểu, phân tích để biết được ngành nào phù hợp với bản thân mình. CNTT quen thuộc là thế, nhưng liệu chúng ta đã thật sự hiểu về ngành này? Vẫn có rất nhiều bạn học sinh lăn tăn với các câu hỏi như “Có nên học Ngành Công nghệ thông tin?“.  “Học Công nghệ thông tin ra làm gì?.” hay thậm chí là “Học Công nghệ thông tin là học cái gì, có cần giỏi lập trình hay không?”.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để chúng ta có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành học đầy thú vị này nhé.

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội

Hiện tại ngành CNTT phân thành 5 chuyên ngành chính:

 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính truyền thông
 • Kỹ thuật phần mềm.

Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh. Bốn nhóm dịch vụ đó là

 • Quá trình tự động kinh doanh
 • Cung cấp thông tin
 • Kết nối với khách hàng
 • Các công cụ sản xuất.

Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, logic. Và làm việc độc lập sáng tạo. Say mê công việc thiết kế. Có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Công nghệ thông tin học gì?

Ngành CNTT là một ngành chung. Sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên. Và các kiến thức cơ bản như: mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như: Hệ thống thông tin; công nghệ phần mềm; mạng và truyền thông máy tính; khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau.

Có nên học ngành Công nghệ thông tin?

Internet “bùng nổ” đã làm con người thay đổi cách thức giao tiếp hàng ngày. Đồng thời tạo dựng một định nghĩa hoàn toàn mới. Đó là: “thế giới phẳng”. Qua đó, những sản phẩm CNTT hiện đại, tiện lợi nhất đã phát huy tối đa tiện ích dành cho người dùng.
Theo quy hoạch phát triển kinh tế giai đoạn đến 2020 thì CNTT là một trong những ngành mũi nhọn. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam và hướng ra khu vực thế giới. Vì vậy, nhân sự ngành CNTT hứa hẹn sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để phát triển kinh tế trong tương lai.
 
Thực tế cho thấy, không phải nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm được đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Xuất phát từ mong muốn cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, VNUK đào tạo ngành CNTT theo mô hình chuẩn quốc tế, đào tạo song ngữ. Định hướng theo đuổi ngành học này tại VNUK, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, công nghệ phần mềm, lập trình,…
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, VNUK còn tăng cường trang bị các kỹ năng mềm. Cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống,… Tất cả phục vụ cho việc phát huy tối đa những điểm mạnh của sinh viên. Đặc biệt, vốn ngoại ngữ chuyên ngành được đào tạo bài bản được xem là một trong những lợi thế vượt trội, giúp các bạn trở thành ứng viên sáng giá cho các vị trí ứng tuyển.

Học ngành Công nghệ thông tin ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành CNTT mang đến cho các bạn rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn:
 • Lập trình viên

Là những người tạo nên các chương trình, phần mềm ứng dụng công nghệ trên các thiết bị công nghệ

 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm

Trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra

 • Xây dựng và quản lý dữ liệu

Thiết kế các chương trình ứng dụng ví dụ giao diện sử dụng. Giao dịch giữa khách/chủ trong toàn mạng và các bộ phận cấu thành hệ thống. Bạn cần cung cấp thông số kĩ thuật cho đội phát triển phần mềm, thiết kế, kiểm tra việc mã hoá.

 • Quản trị mạng

Thiết kế, vận hành và theo dõi các hệ thống mạng an toàn và bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker (tin tặc) hiệu quả.

 • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo.

Hy vọng những thông tin trên sẽ có hữu ích với các bạn. Và chúc cho những thí sinh có tố chất, yêu thích ngành học đầy tính bứt phá này sẽ có động lực và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

LIÊN HỆ NGAY